Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

NGUYEN PHUONG UYEN

Phiên tòa xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vừa qua đã làm chúng tôi nhớ đến thời tuổi trẻ của mình. Họ chính là hiện thân của chúng tôi hơn 40 năm về trước: yêu nước, nhiêt tình và đầy sức sống.

Hồi đó chúng tôi là những Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ Đình Nguyên, Đào Hiếu… Chúng tôi không chỉ rải 700 tờ truyền đơn như Phương Uyên  mà là hàng ngàn tờ truyền đơn. Chúng tôi không những chỉ treo vài lá cờ mà là hàng trăm lá cờ chống lại chế độ mà hồi đó chúng tôi cho là thối nát, tham nhũng và tay sai ngoại bang.

Nhưng cái khác biệt rất lớn giữa hồi đó và bây giờ là: khi rải truyền đơn xong, treo cờ xong (có khi làm những công việc ấy ngay trong sân trường, sau khi tan học), chúng tôi vẫn tiếp tục đi học bình thường vào ngày hôm sau. Không có ai bắt bớ chúng tôi cả, không có công an mật vụ nào theo dõi, chặn đường, hành hung. Và cũng không có chuyện công an xông vào nhà trọ “hốt” đi mất tích như bây giờ, mặc dù căn cứ vào dấu vân tay mà chúng tôi để lại trên truyền đơn và cờ, họ có thể dễ dàng tìm ra chúng tôi.

Tại sao? Vì đơn giản là chính quyền chế độ cũ coi đó là cái quyền bày tỏ chính kiến, quyền tự do tư tưởng, quyền tự do biểu tình, quyền đối lập.

Ngày nay QUYỀN ấy vẫn được ghi trong điều 69 của hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, vậy thì tại sao Phương Uyên phải bị 6 năm tù? Nguyên Kha phải bị 8 năm tù?

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW đã tuyên bố sau khi tòa Long An tuyên án:

“Đưa người dân ra tòa xử chỉ vì phát tán tờ rơi chỉ trích chính phủ là một việc làm lố bịch và biểu hiện sự bất an của chính quyền Việt Nam” 

ĐÀO HIẾU

18 comments on “Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

 1. Pingback: Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha | Huỳnh Long An

 2. Nếu quả thật ông Đào Hiếu có đau đớn thì cách tốt nhất để giảm nỗi đau là ông hãy sớm rủ các ông cùng biểu tình, rải truyền đơn khi xưa như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Văn Nuôi, Tôn Thất Lập, Nguyễn Đăng Trừng v.v… tiếp tục tập hợp lực lượng, tổ chức biểu tình. Xưa các ông biểu tình để chống Mỹ, cứu nước. Nay “Mỹ đã cút, Ngụy đã nhào” từ lâu mà xem ra cái nước ấy không khá hơn mà còn lụn bại. Vậy, nếu còn yêu nước, hãy chống cái thế lực nào làm cho đất nước hèn yếu và lụn bại đi! Nhớ cẩn thận! xưa an ninh chìm của “Ngụy” có nhiều chiêu lắm nhưng không có chiêu ném phân vào nhà như của “cách mạng” đâu nha!

  • Thưa anh, cám ơn anh đã quan tâm đến bài viết của tôi. Chúng tôi, tùy hoàn cảnh của mình, mỗi người có cách làm riêng. Phần tôi, từ ngày ra mắt cuốn Lạc Đường đến nay (2007) tôi đã, đang và sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của mình bằng ngòi bút với rất nhiều bài báo đăng trên Talawas, BBC,Bauxite, Tiền Vệ… Đã hơn 5 năm qua, bản thân cũng đã “được” nhà nước chiếu cố nhiều lần. Nhưng cũng phải ráng thôi bạn ạ.

   • Tôi đã đọc Lạc Đường của ông mấy năm trước. Đó là một tự truyện hay, cảm động và chân thật của một người trẻ dấn thân vì lý tưởng nhưng sớm thất vọng vì chính những sự thật đang phơi bày trước mắt. Đó là nỗi đau không chỉ của riêng ông, nhiều thế hệ người Việt đã và đang mang nỗi đau đó, đang luôn tự hỏi bao lớp người đã hy sinh, bao gia đình tan nát để xây dựng một xã hội VN như thế nầy sao? Ôi! chính cái lòng yêu nước của họ đã bị bọn ác lợi dụng để thực hiện mưu đồ đen tối.

   • Tôi tin rằng trong những sv-hs tranh đấu ngày xưa, anh Đào Hiếu thực sự là người yêu nước và can đảm khi đã dám thẳng thắn nhận những sai lầm của mình năm xưa qua những bài viết và tác phẩm sâu sắc như Lạc đường, gà nuốt dây thun…tôi cũng nghe Anh đã bị không ít vấn đề với chính quyền cs qua những bài viết như vậy, tôi nghĩ 38 năm đủ dài để chúng ta nhìn rõ ra ai là bạn, ai là những kẻ cơ hội để tha thứ cho nhau và cùng đoàn kết xây dựng lại Quê Hương.

  • Mỗi người có một cách đóng góp cho xã hội. Tôi nghĩ Đào Hiếu đã làm rất nhiều để cùng một số người khác ‘mở mắt’ cho nhiều tầng lớp trong xã hội theo cách của nhà văn. Giờ không thể đòi ông ấy lại tiếp tục xuống đường lao vào rừng dùi cui của CA.

   • Những cách mà những người trước đây từng dấn thân “chống Mỹ, cứu nước” nay còn chút lương tri có thể làm là:
    1- Tập hợp lực lượng, biểu tình;
    2- Viết sách, viết tài liệu phổ biến những trải nghiệm “tuyệt vời và chết người” dưới chế độ CS mà họ từng sống;
    3- Tự làm đơn xin vào tù.
    Cách 1 khó thực hiện vì họ nay tuổi đã khá cao (mà bọn ác thì tàn bạo hơn nhiều lần), nhưng nếu thực hiện thì tính biểu tượng và sức thu hút dư luận sẽ vô cùng lớn. Thử tưởng tượng một Huỳnh Tấn Mẫm vang danh thế giới khi xưa nay cầm đầu đoàn biểu tình đòi công lý….
    Cách 2: Đào Hiếu đang làm.
    Cách 3 : Cũng có tính biểu tượng và sức thu hút dư luận rất cao nhưng chưa thấy ai làm.
    Quý vị còn cách nào nữa không?

 3. Bây giờ mà mấy ông Đào Hiếu, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, … ra đứng đường phát tờ rơi về kiến nghị của 72 trí thức thì không những bị hốt ngay mà chắc chắn sẽ còn ăn dùi cui đến thân tàn, ma dại của lũ cảnh sát khốn kiếp.

 4. Anh Hiếu thân mến:Tôi cho là mỗi người có một số phận :Bắt phong trần phải phong trần ,cho phong lưu mới được phần phong lưu,các anh là những người trời không cho nghỉ ngơi,chúng tôi là người được sống an nhàn nhưng lúc nào cũng canh cánh mong chờ tin nhà.Tôi nghĩ ngày 30-4 75 là ngày vui đất nước được êm tiếng súng,ngày đó người Cộng Sản được tiếp súc với nhân dân miền Nam sung túc và tâm tình nhân ái ,nói năng thành thật trái ngược vói nhân dân miền Bắc đói rách với đảng chuyên ăn cướp của dân,lừa dối không ai xánh bằng,càng sống lâu với nhau mọi người hòa lẫn với nhau,bây giờ họ còn tử tế chán ,hồi mới thành lập đảng ai có ý chống đối là được cho thủ tiêu ngay!Ðảng Cộng Sản Trung Hoa chèn ép đảng và nhân dân ta cũng là cái may cho dân tộc:Có biến thì mới có chuyển,việc thua lỗ của Vinashin Vinaline cũng là một cái may thứ hai,tôi cứ nhớ lời ông Trương Tấn Sang nói:Hết tiền lấy đâu đi chợ,đó là những yếu tố khiến đảng sẽ tan hàng một ngày rất gần.

 5. Tui Cong An Cong San no muon bat cac Ong Dao Hieu , Huynh tan Mam , Le Hieu Dang thi cung de thoi , nhung ho khong bat , tai sao vay nhi ? tai vi cac ong nay se la dau moi de ho bat cac nguoi khac . cu de y xem trong cac cuoc bieu tinh du co mat cac Ong nay thi ho van khong bat cac ong ma chi bat cac nguoi khac ma thoi , den ngay nao khong con nhung nguoi bieu tinh khac nua thi luc do tui Cong San moi tinh toi cac ong nay . do la toi nghi vay , co the sai

  • Người này (Thuy nguyen) chắc chắn là mật vụ, viết comment nhằm vu khống những người không đi cùng đường với họ.

 6. Pingback: Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha | ÁO TRẮNG ƠI

 7. Pingback: Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 8. Pingback: LỚN & NHỎ (Gia Hy – Quê Choa) | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s