NHẬT KÝ DÂN ĐEN 06 – Những cú “sút” vào lưới nhà

NHUNG CU SUT VAO LUOI NHACó lần ông Bùi Tín được một nhóm trí thức Việt kiều mời sang San José nói chuyện về chế độ CSVN và tình hình hiện nay ở Việt Nam. Cuộc nói chuyện ấy đã không xuôi chèo mát mái. Thoạt tiên là việc bất đồng trong Ban tổ chức buổi nói chuyện, vì có những kẻ phản đối cho rằng việc gì phải đi nghe một “tên cán bộ cộng sản” nói chuyện.

Kế đến, khi buổi nói chuyện diễn ra thì có người la ó phản đối, có người xé ảnh Bùi Tín, chà đạp dưới chân rồi lên tiếng chửi rủa. Sau buổi nói chuyện đến phần chất vấn thì ôi thôi, nhiều vị đem chuyện xưa tích cũ ra mà chì chiết, nào là: hồi ấy chính ông giết cha tôi, nào là ông đã từng như thế này… như thế kia…làm cho cụ Bùi nhà ta phải vất vả chống đỡ… Thế rồi sau buổi nói chuyện, ra khỏi hội trường lại có kẻ chạy theo cô Võ Ngọc Trang, biên tập viên của báo mạng Đàn chim Việt mà… nhổ vào mặt.

Trong bài này tôi sẽ không bày tỏ chính kiến của mình về ông Bùi Tín.  Tôi chỉ muốn phát biểu về “phương pháp đấu tranh cách mạng” cơ bản mà bất cứ ai muốn tranh đấu và giành thắng lợi đều phải biết.

*

Trước ngày 30/4/1975 chánh quyền của Tổng thống Thiệu đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Ngoài mặt trận thì Việt cộng đánh rất mạnh, ở Sài Gòn thì phong trào sinh viên tranh đấu hoạt động ráo riết.

Lúc ấy ông Nguyễn Cao Kỳ và các cộng sự của ông thừa biết Huỳnh Tấn Mẫm và các thành viên trong Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn là đảng viên cộng sản nằm vùng nhưng ông Kỳ vẫn mời Huỳnh Tấn Mẫm đến họp để bàn “quốc sự”.

Tại sao? Vì một lý do rất đơn giản là: tuy hai ông Kỳ và Mẫm một bên là “quốc gia” một bên là “cộng sản” nhưng họ đã biết dẹp bỏ thù riêng để liên minh với nhau vì một mục đích chung: chống ông Thiệu.

Vậy thì tại sao Bùi Tín lại bị cái nhóm người kia chửi rủa, xé ảnh và chà đạp dưới chân. Rõ ràng họ không có ý niệm gì về “liên minh”, về “tính mục đích” của một phong trào tranh đấu. Họ đã hành động hoàn toàn vì cá nhân và rất “ngây thơ chính trị”.

Đừng nói Ông Bùi Tín đã từ bỏ chế độ CSVN và đã phản tỉnh sâu sắc (thông qua các bài viết rất đa dạng của ông), ngay cả khi ông chẳng viết lách gì cả mà ông đồng ý đến dự một hội thảo như thế thì cũng đáng để cho những người chống cộng kia phải trải thảm đỏ đón ông rồi. Có thể những người đó trong lòng vẫn còn ấm ức vì tư thù, nhưng vì hai bên đều có cùng một “mục đích đấu tranh chính trị” nên họ phải đưa tay ra và nở nụ cười. Đó là điều cơ bản, sơ đẳng nhất của những người làm chính trị.

Gần đây, chị Kim Chi, một diễn viên điện ảnh lão thành cách mạng của Việt Nam đã ngang nhiên từ chối bằng khen của thủ tướng với lý do: ““Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm.”  Chị cũng khẳng định: ”Tôi là một người cộng sản chính hiệu”.

Chỉ vì cái câu này mà có người phê phán chị là “vẫn còn ảo tưởng khi tự hào mình là một người cộng sản”. Họ không biết rằng khi chị Kim Chi khẳng định mình là người cộng sản tức là chị đang dùng một chiêu tự vệ cần thiết.

Cũng cần nói thêm: những kẻ phê phán chị Kim Chi thật giống những “quý ông” ở San José: quá ngây thơ chính trị và chẳng hiểu gì về ý niệm “liên minh” về “tính mục đích” của phong trào.

Đấu tranh chính trị cũng giống như đá bóng: cho dù anh ghét cay ghét đắng cầu thủ X cầu thủ Y nào đó (vì nó lăng nhăng với vợ anh chẳng hạn) nhưng đã đá cùng một đội thì khi anh ta chuyền bóng cho anh, anh cũng phải đón bóng và tấn công đối phương, thậm chí đường chuyền của anh ta có vụng về, sai sót kỹ thuật, thì anh cũng phải cố cứu lấy bóng mà tiếp tục tấn công. Trong tình huống ấy nếu anh bỏ bóng và chê anh ta là một thằng ngu thì chính anh lại là một thằng ngu. Tệ hơn nữa, nếu anh đưa bóng vào lưới nhà thì chỉ còn cách mời anh ra khỏi sân và thay cầu thủ khác mà thôi.

Đấu tranh chính trị mà không coi nhau như “đồng chí”, hở một chút là lên án, chụp mũ, chê bai … thì chẳng khác nào đá bóng vào lưới nhà.

ĐÀO HIẾU

Advertisement

11 comments on “NHẬT KÝ DÂN ĐEN 06 – Những cú “sút” vào lưới nhà

 1. Những người chống cộng ngây thơ chưa hiểu được rằng chính đòn đánh của những người bước ra từ hàng ngũ CS mới dễ điểm trúng huyệt của CS, và vì vậy phải mừng vì có những người đó. Còn tư cách của họ thì xét sau, và phải tùy theo từng trường hợp.

 2. Nghe hoài chuyện Bùi Tín cò mồi(không biết cò gì và mồi ai), Nguyễn Chí Thiện giả phát mệt. Cò mồi cũng được miễn bài vở ông viết có ý nghĩa thế nào, lợi hại ra sao, thơ NCThie6n5 hay chỗ nào, CS có đau không…Những chuyện ngoài “văn bản” là tào lao, tôi không care, vì vô ích.

 3. Theo tôi thì họ hành động tự phát,chứ chẳng nhằm mục đích nào
  cả.Nếu có mục đích chăng nữa thì đó là nói và làm để bày tỏ sự
  phẫn uất nhất thời của cá nhân họ mà thôi !
  Đa phần họ không phải là thành phần có ý thức đấu tranh trong
  một đoàn thể nào cả,do đó mỗi người phản ứng một phách,loạn
  xạ,kiểu như đánh vào…không khí,thay vì đối thủ.

 4. Pingback: Tin thứ Hai, 22-4-2013 « BA SÀM

 5. Pingback: Tin thứ Hai, 22-4-2013 – CT Sang đang đối diện với đầy nguy hiểm và bất trắc??? | Dahanhkhach's Blog

 6. Lại xin phép góp vài thiển ý với bác Đào Hiếu.Đa tạ trước.
  Dù toàn bài nói chung rất hay và thuyết phục nhưng có điều là bác
  đưa ví dụ như trên thì…trật đường rầy và phản tác dụng qúa vì việc NCK.lợi dụng HTM.chẳng được gì mà còn bị lợi dụng ngược lại !
  Rốt cuộc,NVT.ra đi thì miền Nam cũng sụp đổ theo do NCK.chỉ biết
  lợi riêng của mình mà không nhận ra ý đồ và thủ đoạn của CS.miền
  Bắc.Đúng là hữu dũng vô mưu !
  Giá mà miền Nam có một tướng lĩnh giỏi chính trị như Phác Chánh
  Hy của Đại Hàn thì mới đáng gọi là lãnh tụ !

 7. Pingback: Nhật ký dân đen 06: Những cú “sút” vào lưới nhà | Huỳnh Long An

 8. Có bao giờ bác Đào Hiếu nghĩ tới người đá bóng vào sân nhà là một trự nằm vùng hay không? Phản ứng của người Việt ở hải ngoại đối với bác Bùi Tín, bác Nguyễn Chí Thiện là do phản xạ rất bình thường, rất tự nhiên. Nếu ai cũng có tầm nhìn chính trị sâu sắc như bác ĐH thì làm gì có 30-4-75 và làm gì có chuyện ĐCSVN tiếp tục cho dân trí VN ta còn thấp, chưa đủ ‘duyên’ để hưởng tự do, dân chủ.

 9. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 22-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s