Nhật Ký Dân Đen 01

VOLTAIRE FBVoltaire đòi chết

Nhiều người rất thích thú với câu nói nổi tiếng của Voltaire: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó” (Je désapprouve ce que vous dites, mais je me battrai jusqu’à la mort pour que vous ayez le droit de le dire).

Dân Đen có lẽ là người thích thú nhất. Hắn bèn dẫn một con sói đến trước mặt Voltaire và nói: “Thưa ông đây là một con cừu.” Voltaire lắc đầu nói: “Đó không phài là con cừu. Đó là con sói. Nhưng tôi sẽ chết để bảo vệ quyền anh được nói rằng đó là một con cừu”.

Nghe vậy Dân Đen liền dắt chiếc xích lô đạp đến mời bà phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lên xe, đạp thẳng tới chỗ Voltaire.

Bà Doan nói: “Nhà nước Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản.”  

Voltaire lại lắc đầu và nói: ”Tôi không đồng ý, nhưng tôi sẽ chết để bảo vệ quyền bà chị được nói rằng nền dân chủ ở Việt Nam cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”.

Lần này Dân Đen vừa bỏ đi vừa càm ràm: ”Còn tôi, tôi không việc gì phải chết vì những lời nói ấy. Tôi sẽ cho mấy cây chổi chà!”

LỜI BÀN CỦA KIM THÁNH THÁN

Tất nhiên Voltaire không đến nỗi ngu mà chết một cách lãng nhách như vậy đâu. Ông chỉ muốn nhấn mạnh rằng: vai trò tự do ngôn luận của quần chúng quan trọng đến nỗi nếu cần chúng ta phải đổ máu để giành lấy. Nhưng câu nói của ông sẽ khiến nhiều người suy diễn sai lạc rằng ai muốn nói kiểu gì thì nói, chúng ta đều phải tôn trọng tuốt luốt hết (kể cả những lời xằng bậy, ác độc nhất). Câu nói của Voltaire còn tạo ra một căn bệnh tâm lý rất tai hại, đó là: tỏ ra mình là người có văn hóa, người biết tôn trọng kẻ khác, người cao thượng.

Cái thứ tâm lý ấy sẽ dung dưỡng cho kẻ ác khuynh đảo dư luận, lừa bịp quần chúng và làm cho những người thiếu khả năng suy luận dễ bị rối mù, không thể phân biệt phải trái, dẫn tới thái độ dửng dưng, đứng ngoài cuộc.

(còn tiếp)

ĐÀO HIẾU

Advertisements

7 comments on “Nhật Ký Dân Đen 01

 1. Tôi thật sự bất ngờ. Bấy lâu nay mình quá lơ đãng.
  Lời bình của Kim Thánh Thán quá đúng.
  Cảm thấy choáng như vừa uống một ly rượu mạnh.
  Cám ơn tác giả Đào Hiếu.

 2. Cũng như chữ “buông xả” vậy phải không?Chúng cướp sạch của anh, giơ tắm lưng dày ra lao động kiếm sống vẫn bị đeo đẳng vắt cạn mồ hôi nhưng các bậc tu hành minh triết biểu anh hãy buông xả, tha thứ, tin vào số phận và đi vào cõi chết đâu ai mang theo được gì!

 3. Pingback: NHẬT KÝ DÂN ĐEN (Đào Hiếu – Lê Bên Trái) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Pingback: “Thoát Trung”, “thoát Cộng” và “thoát Sợ”, cái “thoát” nào là nền tảng? | thienthanh2

 5. Pingback: Thoát Trung”, “thoát Cộng” và “thoát Sợ”, cái “thoát” nào là nền tảng? | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

 6. Pingback: “Thoát Trung”, “thoát Cộng” và “thoát Sợ”, cái “thoát” nào là nền tảng? | doithoaionline

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s