Phan Thiết : Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu

danlambao Đêm ngày 12/06, tại trụ sở Công an Phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết đã xảy một vụ bạo động lớn giữa hàng ngàn người dân và lực lượng công an. Nguyên nhân bùng nổ bạo động được xác định là do Cảnh sát giao thông đánh người đổ máu, khiến nạn nhân bất tỉnh.

Bản tin trên báo Bình Thuận, trích lời Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an Tp. Phan Thiết cho biết có 4 thanh niên bị bắt giữ trong khi xô xát. Cũng theo ông Lâm, nguyên nhân vụ việc xảy ra lúc 16h30 phút ngày 12/06, Tổ kiểm soát giao thông của Trung úy Nguyễn Hồng Nguyên cùng với hai thanh niên xung kích là là Võ Ngọc Lâm và Đinh Quốc Toàn phát hiện và chặn xe của anh Vũ Hoàng Long. Sau đó đôi bên có xảy ra xô xát, mà theo tường thuật của ông Trưởng CA TP Phan Thiết thì :
“Trong lúc đang nói chuyện thì Long thộp cổ đồng chí Nguyên và giằng co làm đứt dây nịt đeo ngang người. Đồng chí Nguyên yêu cầu hai thanh niên xung kích đưa Long vào công an phường giải quyết. Quá trình dẫn giải vào công an phường giữa Long và hai thanh niên xung kích có xảy ra xô xát, dẫn đến anh Long chảy máu mũi. Sau đó vợ Long cùng hai thanh niên uống rượu say đến công an phường chất vấn về việc tại sao công an đánh Long rồi bắt đầu hô hoán. Công an sau đó đã đưa Long qua trạm xá điều trị và theo yêu cầu người nhà, Long được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu.”
Xe cảnh sát bị người dân đập
Một nguồn tin cho biết, anh Vũ Hoàng Long đã bị đánh trọng thương bất tỉnh, ở mũi và đầu đổ nhiều máu . Đến 0 giờ ngày 13/06, nạn nhân vẫn chưa hồi tỉnh, gia đình phải đưa về Sài Gòn chữa trị.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà nạn nhân đã đến trụ sở CA phường Hàm Tiến để phản đối, đồng thời, người dân quanh vùng nghe chuyện bất bình cũng kéo đến. Đặc biệt, nhiều người đã phẫn nộ khi hay tin công an đánh người trọng thương, nhưng không để người nhà đưa đi chữa trị. Một Blogger có facebook là Lê Văn Tuynh có mặt lúc đó tại hiện trường tường thuật :
“Lúc 18h, đi làm về qua đồn CA phường Hàm Tiến – Phan Thiết thấy tụ tập rất đông, từ xa như tắc đường, lại gần thấy khoảng 200 -250 người (cả người đi đường) đang tụ tập trước đồn CA và 2 bên lề đường. Dừng xe hỏi mấy người dân địa phương, họ nói là Công An giao thông đánh một thanh niên ngay tại sân trụ sở, nạn nhân bị chảy máu đầu, dập sống mũi phải đưa vào tận Sài Gòn cấp cứu, đến giờ vẫn chưa tỉnh, chưa biết sống chết thế nào.”
Trước làn sóng bất bình, phía công an có vẻ như cố gắng thuyết phục bằng cách đổ tội cho hai thanh niên xung kích, đồng thời phủ nhận việc CSGT tên Nguyên đánh người. Không đồng ý với lối giải thích này , người dân kéo đến phản đối mỗi lúc một đông hơn, khiến công an phường phải gọi hàng trăm Cảnh sát cơ động 113 đến chi viện. Theo lời kể của người dân, Blogger Lê Văn Tuynh tường thuật lại :
– Cao điểm là lúc 21:30, cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay giải tán đám đông, hàng ngàn người dân phẫn nộ phản đòn bằng cách ném đá tới tấp, hai bên lao vào cận chiến.
– Dân dùng đá cuội từ công trình kế bên để chiến đấu, sau đó được tiếp ứng thêm một xe đá nữa. Cảnh sát cơ động không chịu nổi nhiệt bởi làn đá chạy tán loạn.
– Dân xông vào lôi chiếc xe máy của CSGT đánh người ra đốt, lửa cao qua nóc nhà. Bên địch điều cảnh sát 113 ra bắn đạn cay, rồi tóm một vài người, dân họ xông vào cứu. Công an bị lãnh đạn đá, hai tên 113 chạy mất, một tên bị đánh nhừ tử. Dân lôi thêm một xe U Oát ra đập nát bươm, trụ sở Công an nát hết kính.

Cuộc loạn đả kéo dài đến tận khuya, “lúc 23 giờ đêm vẫn còn nghe 4-5 tiếng súng nổ (đạn hơi cay). Có trên 1000 dân tụ tập. Khoảng 60 cảnh sát cơ động chặn 2 đầu, tổng lực lượng địch khoảng 100 và 8 chiếc xe đủ loại. Một số người tiếp tục ném đá, trong khi cảnh sát cơ động chỉ còn đứng chịu trận.”
Lúc 0h30 phút thì đám đông đã giải tán bớt, chỉ còn lại phân nửa. Đến 2 giờ sáng thì cuộc xô xát giữa dân và công an mới chấm dứt. Chiếc xe Dylan của viên CSGT đánh người (trị giá khoảng 120 triệu) bị đốt, đồng thời nhiều phương tiện khác trong trụ sở CA phường cũng bị vỡ kính, thiệt hại nặng nề
Trưởng CA TP Phan Thiết là Đại tá Nguyễn Văn Lâm cáo buộc vụ việc là do những thanh niên say rượu quá khích, trong khi người dân địa phương nhận xét : Báo chí đã xuyên tạc và đổ tội cho 2 thanh niên xung kích, chứ không nói là công an đánh người. Xe CS 113 là do dân nổi giận đập, họ lại viết là do thanh niên say rượu. Báo đảng thật tài tình.Theo tin mới nhất thì hiện nay anh Vũ Hoàng Long đã hồi tỉnh, anh cho biết là mình đã bị đánh trong trụ sở công an, tuy nhiên phía công an thì lại bảo rằng họ chỉ có “va chạm” chứ không đánh.

Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo về việc một số cán bộ, công an phường Hàm Tiến vô cớ bắt người, thậm chí có trường hợp còn bị bỏ đói trong khi giam giữ.
By daohieu Posted in Không phân loại

3 comments on “Phan Thiết : Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu

 1. Tôi nghĩ vụ việc xảy ra cũng do phần quan liêu của cấp ngành ở đây.Vào ngày 18/06/2011,tôi đi nghĩ tại 157/7,khu phố 1, đường Huỳnh Thúc Kháng,phường Mũi Né, TP.Phan Thiết,tôi cũng chứng kiến một sự việc vô cùng có “trách nhiệm” của các đồng chí công an và ông trưởng khu phố ở đó như thế này: Hôm đó là ngày hội cúng đình có hát lân,do đoàn biểu diễn ở TP.HCM ra phục vụ,nên dân chúng đi xem rất nhiều,trong đó có chị dâu tôi cũng xem.Chị ngồi ăn chả trong khu đó,khi đứng lên móc túi trả tiền thì có cô bé kia đúng kế đó gọi chị ơi rớt điện thoại kìa,chị cuối xuống nhặt rồi trả tiền xong vào đám hát hội xem.Chuyện nghĩ rất đơn giản thế mà khi chị về nhà khoảng 1 tiếng đồng hồ sau là 21h35 phút, thì có ông trưởng khu phố tên gọi là Ba Thọ,vào nhà và hỏi chị tôi vầy : Nãy có người ở dưới thấy con nhặt được cái điện thoại phải không? Chị tôi nói đâu có,con làm rớt điện thoại của con người ta chỉ cho con lượm lại chứ có lượm cái nào đâu? Ổng mới nói chứ :có bà đó thấy con lượm rõ ràng,con có thì cho người bị mất là trong đoàn hát xin lại cái sim,chứ không họ báo công an thì mệt.
  Tôi ngồi đó nghe sao mà phi lí quá,cho dù chị tôi có lượm đi nữa thì trong luật pháp nhà nước Việt Nam kể cả thế giới đi nữa thì làm gì có mục nào là nhặt của rơi sẽ bị Công An mời sử lí? Các bạn thấy chuyện đơn giản mà không đơn giản tí nào không?
  Chị tôi tình thiệt cũng chẳng nhặt được cái nào,chỉ là cái của chị bị rớt mà thôi,nên chị nói : con đâu có nhưng nếu có đi nữa con cũng đâu phải ăn cắp hay cướp trộm gì mà hăm gọi Công An? Chú cứ gọi,con không có gì mà sợ. Vậy mà ông ta cũng hăm he tiếp trước khi ra về: “thì tao nói vậy đó ,tụi bây coi có cho họ chuộc lại đi chứ không họ thưa Công an còng bay ráng chịu”.Tưởng vậy thôi nha, tới 23h45 phút,ông trưởng khu phố cùng hai anh Công An nữa xuống gõ cửa nhà chúng tôi khi chúng tôi đã ngủ từ lâu.Chị tôi ra mở cửa,ông trưởng khu phố mới nói là mời chị tôi đi cùng Công An lên phường để lấy lời khai ????Thử hỏi còn luật ở Việt Nam không vậy????
  Cả nhà gồm anh trai ,tôi,và mấy đứa cháu đều hoảng, không hiểu đêm hôm mà mời lên phường để lấy lời khai chỉ vì việc có nhặt hay không cái điên thoại di động?
  Tôi tức quá mới lớn tiếng hỏi vầy: “Mấy anh Công An với chú Thọ biết giờ mấy giờ rồi mà còn kêu chị tôi lên phường lấy lời khai là sao?Mấy anh muốn gì thì cầm lệnh bắt, hoặc giấy mời xuống đây., chứ chỉ có việc lượm hay không mà Công An phải xuống giờ này là sao? Mấy anh muốn gì mai tính,còn giờ đi về đi đây là nhà tui đừng có làm phiền giờ nghĩ của tui. Lúc đó anh Công an kia nói chứ: “chúng tôi làm nhiệm vụ thôi,còn chị ở đâu mà ra cản trở chúng tôi”. Còn ông Ba Thọ thì nói chứ “giờ này tao đi kiểm tra hộ khẩu được không? mày ở đâu ra đây ,đưa giấy tờ đây tao kiểm tra ?”.
  Thật nực cười cho ông tổ trưởng,khi đứng trên đất nhà của tui đứng tên chủ quyền mà ổng nói “mày ở đâu ra đây ,đưa giấy tờ đây tao kiểm tra ?”.Tôi quá tức bèn nói “đây,chứng minh thư đây,được chưa? Còn ông là tổ trưởng,là tổ chảng ở đây mà không biết tui là ai hả, giờ biết chưa? Không biết nhà này của ai hả? cần tui lấy giấy chủ quyền xem lại nè?biết chưa?Giờ cút xéo khỏi nhà tui ngay………
  Đây là sự thật 100%100 tui thật không hiểu nổi cán bộ Công An cùng với người coi như đại diện cho một khu phố mà hành động như vậy thì thử hỏi có còn công lí và sự bình đẳng cho dân tin cậy nữa không? khi mà nơi đã lên Thành Phố, mà không đem lại sự văn minh, văn hoá giao tiếp cho những con người thiếu hiểu biết như ở vùng biển Mũi Né này,và còn nhiều nơi nữa chứ……

 2. Thật là phi lí, ở đâu ra cài kiểu cư xử và hành động như vậy! Cán bộ nhà nước ngày càng quan liêu và lộng quyền. Bác Hồ từng dạy rằng: cán bộ, công chức là công bộc, đầy tớ của dân. Nhưng mấy thằng cán bộ này ỷ mình có chút địa vị là muốn làm cha ông nội người ta! Thật đáng bất bình! Sao nhưng kẻ như vậy lại làm được cán bộ, làm lãnh đạo chứ!

 3. CÁN BỘ Ở ĐÂU MÀ RA MẤY TÊN NÀY DỊ TRỜI,NÀO LÀ HỌC TẬP THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH ĐÓ HẢ,ĐÂU CÒM THƠI TRƯỚC NĂM 1945 ĐÂU MÀ DÙNG QUYỀN HẠN ĐỂ MƯỢN KẾ KIỂM HỘ KHẨU NHƯ MẤY THẰNG BÁN NƯỚC NỬA CHỨ.DẠO NÀY MẤY ANH CÁN BỘ HƠI BỊ LỘNG HÀNH NÀO KAF ĐÁNH DÂN,ĂN HỐI LỘ TRẤN TRỢN THẬT LÀ LÀM MẤT LONG DÂN QUÁ MỨC.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s