Dự báo thời tiết năm 2012

MICHAEL LANG

Ở đây không nói về dự báo thời tiết (DBTT) cho năm 2012 mà nói về kiểu DBTT sẽ được dùng ở VN ta vào năm đó.

Ở các nước, dự báo thời tiết thường được soạn theo một mẫu. Trong thời đại thông tin, mỗi người đều phải tiết kiệm thời gian thì mẫu dự báo thời tiết cũng phải rất cô đọng, chẳng những không có lời thừa mà còn cho phép có những câu không đủ các thành phần ngữ pháp (cố nhiên là phải theo mẫu). Ví dụ: “Dự báo thời tiết. Khu vực A: Nắng, nhiệt độ 25-30. Khu vực B: Mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ 23-27…”

Ở nước ta thì khác. Do các cán bộ, biên tập viên, phát thanh viên của các đài phát thanh, truyền hình có trình độ văn học rất cao, lại có lòng thương người, thương vật, thương cỏ cây lai láng, nên bản tin dự báo thời tiết vừa giống như bài văn tả cảnh, vừa giống như bài học kèm theo những lời chỉ bảo dặn dò ân cần về phép vệ sinh giữ gìn sức khỏe, lại như bài học về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi,…

“Do hiệu ứng gió ‘Phơn’, trời nóng như đổ lửa, nóng như nung, như rang. Mức nhiệt thì là khoảng từ 37 lên đến mức là 40 độ. Ban ngày, do mất điện, nên mọi người lũ lượt kéo đến các siêu thị để tránh nắng. Thành thử ở các siêu thị có cảnh người ngồi la liệt. Buổi tối thì mọi người đổ ra đường hay là đến các công viên để hóng gió và giải khát,… Với thời tiết nóng như vậy, rất dễ phát sinh dịch tiêu chảy. Vì vậy, bà con nên chú ý ăn chín, uống sôi. Đối với gia súc và gia cầm, cần chú ý cho chúng uống đủ nước, che mát chuồng trại cho chúng,…”

Đó là một ví dụ trong vô số những kiểu DBTT hay ho mà ngày nào ta cũng có thể thấy trên các đài PT-TH. Và những bản tin DBTT vẫn đang được ‘cải tiến’ theo hướng càng ngày càng chi tiết, văn vẻ và thấm đẫm tính nhân văn và ‘vật văn’ như vậy. Cứ đà này thì đến 2012, vào những ngày có gió ‘Phơn’, ngoài những câu như trong đoạn văn trên, ta có thể được nghe cả những câu như sau:

“…Dịch tiêu chảy bùng phát dữ dội và lan ra khắp các tỉnh trong cả nước. Khi người mắc tiêu chảy ‘đi ngoài’, nước tuôn xuống xối xả đến mức là giống như chảy ra từ một bình nước tháo nút và dốc ngược. Đề nghị các cơ quan y tế tiến hành giám sát việc đi ngoài của bà con chặt chẽ hơn nữa để có những biện pháp đề phòng và chữa trị hữu hiệu hơn… vân vân và vân vân.”

MICHAEL LANG

Advertisements

6 comments on “Dự báo thời tiết năm 2012

  1. Tối qua 2-7 VTV1 dự báo TT còn dặn dò thí sinh mang theo nước uống và tiến hành các biện pháp chống nóng khác, lại cả những biện pháp để ổn định tâm lý làm bài. Không biết dự báo TT có kiêm luôn cả hướng dẫn ôn thi nữa không nhỉ?

  2. Co mot du bao ma THVN quen la khong lau nua se chi con vai ba cu gia lu khu hay doc bao Nhan Dan xem truyen hinh, dai THVN se phat thanh bang tieng Hoa vi VN se thanh mot tinh cua TQ.

  3. MICHAEL LANG ong ngoi day phan hay day, the o lo cho dan duoc gi hay chi ngoi khong roi hot phet. Toi doan chac o bi teo co chan nen co mom phat trien. Sach cua o chac to lam nhi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s