– BIẾN CỐ THIÊN AN MÔN: một người dân thường nhớ lại

Chuyện Thiên An Môn vẫn đầy nhạy cảm ở Trung Quốc

MOT NGUOI BINH THUONG NHO LAIKhông chỉ có sinh viên tham gia cuộc biểu tình ở Bắc Kinh năm 1989, người bình thường sống ở chung quanh cũng gia nhập phong trào.

Một cư dân Bắc Kinh có mặt ở thành phố trong suốt thời gian biểu tình nói rằng có rất nhiều người bình thường ủng hộ các đòi hỏi của sinh viên.

“Chủ yếu là họ đòi dân chủ, tự do và phát triển kinh tế, và chống lại tham nhũng”, một người 57 tuổi muốn giấu tên cho biết.

Nhưng lúc ban đầu thì ông rất thận trọng trước khi tham gia biểu tình.

“Nói thật với quí vị là tôi khá sợ, cho nên không muốn liên can tới chuyện này, mà chỉ đứng ngoài nhìn.”

Nhưng đến đêm 3 tháng Sáu thì ông biết sẽ có chuyện gì đó xảy ra vì tất cả các chương trình truyền hình bất ngờ bị hủy.

“Chỉ có một thông báo của chính quyền nói chúng tôi đừng ra khỏi nhà, cho nên tôi ra ngoài và chứng kiến những gì đã xảy ra”.

Ông muốn tới lo cho mẹ, nhưng đến một khu giao lộ ở Hạ Hưng Môn, phía tây Quảng trường Thiên An Môn, thì trông thấy quân lính.

“Có rất nhiều binh sĩ và họ nổ súng. Phản ứng đầu tiên của tôi là nằm xuống đất,” ông kể.

Ông chạy vào bệnh viện nhi đồng ở gần đó, và thấy có hơn 20 người đang được chữa trị.

Người ta đem những người bị thương đến trên xe hơi và xe hai bánh, và một số người thì đi bộ. Và ở một bệnh viện gần đó ông nhìn thấy có thêm người bị thương.

Trong vòng vài ngày sau đó đa số dân chúng ở nhà; các văn phòng đóng cửa và hầu như không có phương tiện giao thông công cộng.

Ông nói giới trẻ ngày hôm nay không biết gì về những chuyện đã xảy ra hồi 20 năm trước.

“Không hề có thông tin gì trên sách giáo khoa cả cho học sinh tiểu học lẫn trung học. Nhưng điều này không thể quên được,” ông nói.

Việc nhân chứng này không muốn nêu tên chứng tỏ vấn đề vẫn còn đầy nhạy cảm ở Trung Quốc.

“Chính phủ cần khôi phục danh dự cho những người tham gia, vì những gì họ làm là vì đất nước – vì dân chủ và chống tham nhũng.”

Nhưng ông nói chuyện đó sẽ không xảy ra với thế hệ lãnh đạo hiện nay, hay thậm chí kế tiếp – nhưng một ngày nào đó, sự đánh giá lại sẽ phải xảy ra.

Người dân địa phương này nói chuyện với phóng viên BBC Michael Bristow ở Bắc Kinh.
 
BBCVietnamese.com

5 comments on “– BIẾN CỐ THIÊN AN MÔN: một người dân thường nhớ lại

 1. Tác giả của:
  – vụ thảm sát hơn 60 triệu người trong cái gọi là Đại Cách mạng văn hoá vô sản,
  – cuộc xâm lăng VN năm 1979,
  – vụ nghiền nát hơn 6000 sinh viên bằng xích sắt xe tăng ở Thiên An Môn,

  đều là một bọn: tập đoàn lãnh đạo ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC!
  Và NÓ hiện đang là chỗ dựa của lãnh đạo ĐCSVN!

 2. Xem lại những hình ảnh của biến cố Thiên an môn mà lạnh cả người.Sao mà CS Trung quốc tàn bạo đến như vậy?
  Ông Đặng Tiểu Bình dù có được vinh danh là nhà cải cách kiệt xuất thì qua biến cố Thiên an mon,ngàn năm sau ông cũng sẽ được xếp vào hàng Kiệt Trụ.
  Giả sử (chỉ giả sử thôi)Ở Hà nội hay TP HCM có một cuộc biểu tình cua SVHS và đồng bào đòi dân chủ,chống độc tài thì chắc chắn Quân Đội Nhân Dân VN sẽ không dùng súng hay dùng xe tăng tàn sát đồng bào như bọn Tàu cộng,tôi chắc chắn như vậy.

 3. chua chac dau KHOI VIET ! ban lay gi lam dam bao cho dieu do ? ban da thay canh nhung nguoi dan oan o vuon hoa Mai xuan Thuong chua?hay o duong VTS quan 3 chua? ban co biet chuyen 2 anh em o trang bom Dong nai chet nhu the nao sau khi di khieu kien chong tham nhung ve chua ? ban da xem cac clip video xay ra o giao xu THAI HA chua ?ban da thay SV saigon va HN bieu tinh chong trung cong roi sau do nhu the nao khong? toi tin la ban chua xem nen moi phat bieu mot cach manh dan nhu vay ! chiu kho tim hieu va doc di de thay minh con ngay tho voi thoi cuoc lam ! mong ban chiu kho tim hieu va doc .ban da chieu the nao la vuot tuong lua chua ?

 4. hay qua.ngay tho voi thoi cuoc,khoi nguyen a,ban dung nghe may anh cao gia ay noi,cong san thi sao?tu ban thi sao?chi can dat nc thanh binh,tui dinh wa mi,nhung so phan biet chung toc,tui dinh wa anh nhung lai lo may em thieu nien ban chet,tui o lai viet nam vi binh yen,vi toi co the lam j toi thich,mien la toi khong vi pham phap luat.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s